Polyp hậu môn: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị

Polyp hậu môn: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị - Xếp hạng: 8.4 out of 10 based on 44 reviews
( 44 Votes )

Những bệnh nhân bị Polyp hậu môn có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, trực tràng. Bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác như trĩ, sa hậu môn, lồng ruột…Để có thể nhận biết được chính xác Polyp hậu môn cần thực hiện nội soi đại trực tràng.

Polyp hậu môn: Nguyên nhân biểu hiện cách điều trị

Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là những cố u lành tính xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già.

Vị trí của polyp hậu môn nằm ở ống trực tràng, đó là những khối u nhỏ mới đầu như hạt đậu, dạng elip hay tròn có cuống. Càng về sau các polyp phát triển với kích cỡ lớn dần và sa xuống.

Tại sao nhiều người nhầm lẫn polyp hậu môn với Bệnh trĩ?

Biểu hiện của Polyp hậu môn là đại tiện ra máu, phân lỏng và Polyp sa xuống có thể vì những biểu hiện này gần giống với bệnh trĩ mà có rất nhiều người đã tự chẩn đoán bị trĩ, tự điều trị mà không cần tới bác sĩ khiến bệnh càng thêm nặng nề.

Chị Minh Hồng (35 tuổi , Hải Phòng) khi thấy có lẫn máu trong phân đồng thời thấy có một mụn thịt nhỏ nhô ra ở cuối trực tràng trong mỗi lần đại tiện, tìm hiểu thông tin trên mạng chị nhận thấy mình đang bị trĩ. Không đến khám mà chị tự mua thuốc về bôi rồi sắc cả thuốc Đông y để uống nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Sau một thời gian chị lo lắng vì có người nói biểu hiện chảy máu ở trực tràng cũng có thể là bệnh ung thư. Chị đã vội vàng tới Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, bác sĩ xác định chị bị polyp hậu môn, hiện giờ bệnh của chị đã được điều trị hoàn toàn.

Không may mắn như chị Minh Hồng, chị Hà Lê (28 tuổi, Hà Nam) lúc đầu cũng nghĩ rằng bị trĩ nên chị dùng thuốc đắp và xông trong cả năm trời.

Do bệnh càng nặng, ảnh hưởng tới công việc nên chị mới đi khám. Chị được chẩn đoán bị ung thư đại tràng do không điều trị polyp kịp thời.

Nứt kẽ hậu môn là do đâu

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh polyp hậu môn:

- Đại tiện ra máu thường với lượng máu rất ít, không chảy thành giọt như bệnh trĩ nhưng người bệnh vẫn có thể quan sát được. Máu chảy có cả dịch nhầy lẫn trong phân, càng về sau Polyp hậu môn càng nặng thì đại tiện ra máu xuất hiện nhiều hơn.

- Vùng bụng đau, khiến bạn khó chịu và phải đi đại tiện nhiều lần, phân lỏng thậm chí là có hiện tượng tiêu chảy.

- Polyp hậu môn sa xuống. Bởi cuống của các u lành polyp này là niêm mạc nên chúng dễ bị tách dần khỏi các cơ và sa xuống khi polyp hậu môn lớn. Đại tiện nhiều lần, nhu động bị kích thích dễ làm cho niêm mạc bị thả lỏng và trực tràng bị sa xuống.

Bệnh polyp hậu môn hình thành không chỉ do áp xe hậu môn, tắc tĩnh mạch, cong hẹp ống hậu môn, trực tràng bị chèn ép…mà bệnh còn do di truyền mà thành.

Điều trị polyp hậu môn giúp tránh khỏi bệnh ung thư

85 % người bị polyp hậu môn chuyển thành ung thư khi không có những biện pháp điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ Phòng khám Thiên Tâm thì điều trị polyp hậu môn không khó và 90% bệnh nhân khỏi bệnh khi phát hiện và mổ sớm.

Hiện nay khi đã bị polyp hậu môn thì điều trị cắt là cần thiết. Với u lành tính nhỏ hơn 1 cm có thể tiến hành cắt bỏ thông qua nội soi. Còn với polyp có đường kính trên 1 cm,c ách trên hậy môn 10 cm thì có thể thực hiện cắt bỏ qua mổ nội soi ổ vùng bụng. Còn đối với u ác tính sẽ được xử lý theo nguyên tắc điều trị riêng.

Trên đây là những giải đáp về Polyp hậu môn. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 01666 06 55 88 các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Bài viết nổi bật
Bài Viết Mới Nhất
Bệnh Trĩ