Trĩ ngoại độ 1, có biểu hiện gì?

Trĩ ngoại độ 1, có biểu hiện gì? - Xếp hạng: 9.2 out of 10 based on 38 reviews
( 38 Votes )

Trên thực tế và y học, Bệnh trĩ ngoại không phân chia cấp độ, chỉ có trĩ nội mới được phân chia làm 4 cấp độ. Bệnh trĩ ngoại không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Bên cạnh đó, bệnh nếu không điều trị kịp thời đúng phương pháp hoặc điều trị nhưng không triệt để có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

Trĩ ngoại độ 1, có biểu hiện gì?

Để pháp hiện và điều trị kịp thời, người bệnh và bác sĩ phải dựa vào những triệu chứng, biểu hiện của bệnh. Thông thường, người mắc bệnh trĩ ngoại, sẽ có những biểu hiện sau:

Biểu hiện của Trĩ Ngoại:

Chảy máu dấu hiệu đầu tiên của trĩ ngoại

Là biểu hiện điển hình và đầu tiên của bệnh trĩ ngoại. Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, chỉ thấm giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phận. Về sau, mỗi khi đi cầu, do bệnh nhân phải răn nhiều nên máu chảy thành giọt hay thành tia. Nếu bệnh nặng hơn thì không chỉ khi đi cầu mà ngy cả khi đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm là máu lại chảy ra. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu vì thiếu máu.

Đau và mẩn ngứa ở hậu môn là những dấu hiệu tiếp theo của Trĩ ngoại

Do búi trĩ sa ra ngoài mà bệnh nhân lúc nào cũng thấy vướng như có dị vật trong hậu môn. Điều này gây rất nhiều khó chịu và đau đớn mỗi khi bệnh nhân di chuyển hoặc ngồi.

Bên cạnh đó, do búi trĩ thò ra ngoài tiết dịch, nên bệnh nhân thấy hậu môn luôn ẩm ướt và có cảm giác đi vệ sinh không sạch. Do tình trạng ẩm ướt kéo dài, nên cùng da quanh hậu môn bị kích ứng và gây ngứa. Khi thăm khám sẽ thấy vùng da quanh hậu môn có màu vàng hoặc thâm tím, mềm mủn và nổi mụn li ti.

Các triệu chứng khác: Ngoài những biểu hiện phổ biến nêu trên, trĩ ngoại còn có những biểu hiện như: sa trĩ, tắc mạc, nghẹt búi trĩ,…quanh hậu môn có thể hình thành ổ apxe và chảy mủ.

Căn cứ vào những biểu hiện này mà người bệnh có thể phát hiện bệnh trĩ ngoại sớm và từ đó có hướng xử lý sớm. Bệnh trĩ ngoại nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không triệt để rất dễ biến chứng thành ung thư hậu môn – trực tràng, viêm da, nhiễm trùng máu do búi trĩ hoại tử, nhiễm khuẩn và bội nhiễm vi khuẩn...

Để Điều trị bệnh trĩ ngoại người ta thường sử dụng 2 phương pháp: Nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa (phẫu thuật cắt búi trĩ). Kết hợp với một số bài thuốc Đông y để điều trị bệnh từ nguyên nhân bên trong. Bên cạnh đó để giảm đau và cũng là để bệnh nhanh khỏi, người bệnh nên:

- Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ và sữa chua. Sẽ giúp nhuận tràng, tránh táo bón.

- Ngâm hậu môn trong nước ấm (nước muối hoặc nước trà xanh) khoảng 15 -20 phút. Nhất là sau khi vệ sinh xong. Sẽ giúp người bệnh thoải mái và giảm đau.

- Không bê vác nặng, không rặn mạnh khi đi vệ sinh và dùng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ. Nếu thuốc hết mà bệnh không khỏi thì ơhair tái khám ngay để bác sĩ xử lý bằng phương pháp khác.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm về bệnh trĩ ngoại độ 1, có biểu hiện gì. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 01666.065.588 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Bài viết nổi bật
Bài Viết Mới Nhất
Bệnh Trĩ