Bệnh U Xơ Cổ Tử Cung và những điều cần biết

Lượt xem: 4115

Các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Hưng Thịnh cho biết bình thường U xơ tử cung chỉ là khối u lành tính, nhưng theo thời gian nếu như u xơ không được điều trị thì những khối u này càng trở nên to và dày đặc hơn, đặc biệt là trở nên khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Bệnh U Xơ Cổ Tử Cung và những điều cần biết

U xơ cổ Tử Cung thường gặp ở tuổi nào?

U xơ tử cung thường xảy ra trùng với thời kỳ tiền mãn kinh cho nên triệu chứng rong huyết dễ bị nhầm là rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Vì vậy, bệnh hay bị bỏ sót; khi phát hiện ra khối u (nhờ khám phụ khoa) thì bệnh nhân đã có nhiều biến chứng ngu hiểm

Những ảnh hưởng của U xơ cổ tử cung với sức khỏe

- Do vị trí gần bàng quang nên khi khối u lớn nên sẽ chèn ép bàng quang gây ra hiện tượng tiểu khó Tiểu Dắt(Bí Tiểu), ở một số trường hợp khi u xơ phát triển vào trực tràng sẽ gây ra táo bón và đau nhiều hơn

- Khi không được điều trị khối u xơ có thể phát triển thành polyp(bướu thịt) tụt vào âm đạo gây nhiều biến chứng như:

+ Chảy máu âm đạo, Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị đờ và máu chảy nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

+ Cản trở quan hệ tình dục, dễ gây viêm nhiễm tăng tiết dịch âm đạo Khí Hư Ra Nhiều có lẫn máu và mủ nên rất hôi, tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm.

+ Đối với người đang mang bầu nếu mắc u xơ cổ tử cung thì dễ Động thai sinh non, ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng làm kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém. Sau khi sinh, thai phụ mắc u xơ tử cung cũng có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn.

Phương pháp điều trị:

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu bệnh nhân còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ thì nên điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng đồng thời theo dõi cẩn thận sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u (nhỏ đi hay lớn lên) để có cách xử trí thích hợp.

Trên đây là những giới thiệu của các chuyên gia Phụ Khoa Phòng khám Hưng Thịnh bệnh U xơ cổ tử cung. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp của các chuyên gia của chúng tôi qua đường dây nóng: 0395.456.294 hoặc click chọn tư vấn để nhận tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Bệnh U Xơ Cổ Tử Cung và những điều cần biết
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  52 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?