Nguyên nhân vô sinh là gì?

Lượt xem: 3770

Có lẽ nói đến Vô sinh thì có rất nhiều nguyên nhân gây nên, không thể lấy tiêu chuẩn gì để xác định chính xác duy nhất một nguyên nhân vô sinh mà là tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra các nguyên nhân vô sinh để các bạn lưu ý.

Các nguyên nhân vô sinh

Vô sinh hay hiếu muộn là tình trạng một cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản chung sống với nhau và không áp dụng biện pháp tránh thai an toàn nào mà vẫn không có con sau thời gian một năm. Vô sinh có hai loại là vô sinh nguyên phát (chưa từng có thai lần nào) và vô sinh thứ phát (đã có thai nhưng bị sảy thai hoặc do nguyên nhân nào đó không giữ được thai, không có thai trở lại sau một năm).

Đối với các cặp vợ chồng, con cái luôn là món quà vô giá mà thượng đế ban cho. Con cái là sợi dây gắn kết gia đình, tình cảm gia đình thêm bền chặt nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng nhận được món quá đó. Vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng có thể do người vợ, hoặc người chồng cũng có thể do cả hai vợ chồng. Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ không đi vào cụ thể nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới hay nguyên nhân vô sinh ở nam giới mà sẽ phân tích các nguyên nhân vô sinh ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

- Rối loạn trong quá trình sinh tinh, chất lượng tinh dịch:

+ Không có tinh dịch hay tinh dịch rất ít.

+ Vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch.

+ Vô sinh do tinh trùng ít và yếu.

+ Tinh trùng có đủ số lượng những không có khả năng sống sót khi gặp trứng của người phụ nữ.

- Do bị rối loạn chức năng tình dục: các rối loạn chức năng cương dương, liệt dương, bất lực, rối loạn về phóng tinh điển hình là xuất tinh ngược dòng cũng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

- Do cơ quan sinh dục có những bất thường: do không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, viêm mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có khả năng gây vô sinh ở nam giới.

- Mộ số nguyên nhân khác như tuổi tác, tuổi càng cao khả năng sinh sản càng giảm. Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê cũng giảm chất lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của các tinh binh, giảm số lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

- Do cổ tử cung: cấu trúc của cổ tử cung, chất nhầy ở cổ tử cung là môi trường thuận lợi cho tinh trùng bơi quá dễ dàng nhưng khi có một phát sinh nào đó như đốt lạnh, đốt điện cổ tử cung, viêm cổ tử cung làm tinh trùng sẽ không xâm nhập vào tử cung, không gặp được trứng sẽ làm giảm khả năng có thai.

- Do tử cung và ống dẫn chứng: Những phụ nữ đã từng bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục như viên cổ tử cung, tử cung, ống dẫn chứng bị chít hẹp, tắc ống dẫn trứng làm trứng không di chuyển vào cổ tử cung để gặp tinh trùng.

+ Những phụ nữ có tiền sử sảy thai, thai ngoài tử cung, di dạng tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu,…cũng làm thay đổi cấu trúc của tử cung và ống dẫn trứng dính như buồng tử cung và tắc ống dẫn trứng.

- Do rối loạn rụng trứng biểu hiện cụ thể là rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh trong vòng 3-6 tháng, hoặc do rồi loạn tâm lý, thể trạng mệt mỏi hoặc thay đổi thể trạng quá mức tăng cân hoặc giảm cân đột ngột,… cũng làm rối loạn rụng trứng.

- Một số nguyên nhân khác như tuổi tác, mắc một số bệnh dễ dẫn đến vô sinh như bướu cổ, bệnh gan, thận,… là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ vô sinh.

Bệnh vô sinh xảy ra ở cả nam lẫn nữ nên khi vợ chồng cưới nhau mà quá một năm quan hệ vợ chồng không dùng các biện pháp an toàn mà không có con cần đi khám vô sinh, để đạt hiệu quả cao phải đi khám cả hai vợ chồng để có cách điều trị hiệu quả.

Trên đây là các nguyên nhân vô sinh mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cung cấp, nếu còn câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này hãy gọi điện đến số 0395.456.294, các bác sĩ sẽ giúp bạn.

Đánh giá: 
Nguyên nhân vô sinh là gì?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  52 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Khám vô sinh ở đâu Hà Nội? Khám vô sinh ở đâu Hà Nội?
  Thưa bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi kết hôn được hơn một năm sinh hoạt tình dục vẫn đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có con, tôi có đi khám tại bệnh...
  Xem chi tiết
 • Thụ dâm có gây vô sinh Thụ dâm có gây vô sinh
  Hỏi: Chào bác sĩ, cháu tên Thành, năm nay 18 tuổi. Cháu bắt đầu thủ dâm vào năm 15 tuổi và giời đã được 3 năm. Cháu muốn hỏi bác sĩ là thủ dâm nhiều có gây vô sinh không. Vì cháu lên mạng...
  Xem chi tiết
 • Chữa vô sinh - như thế nào? Chữa vô sinh - như thế nào?
  Vô sinh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện này. Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau mà mãi không có con, nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố như thói quen sinh hoạt, môi trường sống, các yếu tố liên...
  Xem chi tiết
 • Phòng khám đa khoa ở Hà Nội Phòng khám đa khoa ở Hà Nội
  Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh được hình thành trên ý tưởng và sự tâm huyết của các thành viên hoạt động trong lĩnh vực y khoa. Nổi bật là ban lãnh đạo, điều hành cũng như hội đồng y khoa...
  Xem chi tiết