Chữa Trĩ Nội, như thế nào?

Lượt xem: 4315

Trĩ là bệnh phổ biến trong số các bệnh vùng hậu môn trực tràng. Căn cứ theo vị trí của búi trĩ mà bệnh được chia ra làm 3 loại: Trĩ ngoại, Trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Trong đó, trĩ nội nước xác định là loại trị phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người bệnh nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh qua bài vết sau đây.

Chữa Trĩ Nội, như thế nào?

Trĩ nội là gì?

Các chuyên gia khoa trĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, trĩ nội thực chất là búi rối tĩnh mạch phát triển phía trên đường lược hậu môn. Căn cứ vào hình trạng, trĩ nội được chia thành 3 loại: trĩ nội do tĩnh mạch phình gập, trĩ nội do mạch máu bị phù và trĩ nội do xơ hóa. Căn cứ vào tình trạng phát triển của bệnh, trĩ nội lại được chia làm 4 cấp độ. Cụ thể:

Hình trạng

- Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do búi tĩnh mạch trên đường lược bị gấp khúc và phình giãn ra tạo thành búi trĩ. Búi trĩ này rất mềm, có màu đỏ và dễ chảy máu.

- Trĩ nội do mạch máu phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống. Bề mặt búi trĩ có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp, không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.

- Trĩ nội do xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị phân cọ xát) gây ra viêm, tăng sinh mô sợi. Trĩ nội do sơ hóa khá cứng, dễ bị sa ra ngoài, có màu trắng và khó bị chảy máu.

Cấp độ

- Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài. Có thể chảy máu khi đại tiện.

- Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện và tự thụt vào sau khi đi xong.

- Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện và khó tụt vào sau khi đi xong. Thường phải dùng tay đẩy vào.

- Trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa ra hẳn ra ngoài. Dùng tay đầy vào búi trĩ lại tụt ra.

Nguyên nhân gây trĩ nội là viêm đại tràng và táo bón kinh niên. Ngoài ra, trĩ nội cũng xuất hiện ở những người đứng, ngồi nhiều, phụ nữ mang thai, béo phì, u xơ trực tràng, xơ gan cổ trướng, di truyền…

Cách chữa bệnh trĩ nội

Hiện nay, có 3 cách chữa bệnh trĩ nội: Nội khoa, ngoại khoa và thủ thuật.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Nền y học hiện nay đã có thể trị dứt được trĩ nội thông qua phương thức uống thuốc. Dùng thuốc Tây y hoặc Đông y để chữa trĩ nội là phương pháp nội khoa áp dụng cho trĩ ngoại và trĩ nội độ 3 trở xuống.

- Tây y: Có thuốc dạng viên nén và thuốc bôi trực tiếp. Thuốc dạng viên nén có dẫn xuất từ Flavonoid, có tác dụng làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giàm phù nề, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch. Thuốc bôi tại chỗ gồm có thuốc mỡ và viên đạn, có tác dụng kháng viêm và dẫn xuất trợ tĩnh mạch. Tuy nhiên, thuốc Tây y lại có nhiều tác dụng phụ, chỉ điều trị dứt triệu chứng chứ không chữa được tận gốc bệnh.

- Đông y: Đông y có những bài thuốc bốc theo thang Chữa bệnh trĩ nội từ căn cơ, nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, ngay cả bác sĩ Tây y cũng khuyên bệnh nhân trĩ nội nên dùng Đông y để chữa dứt bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân phải thực sự kiên trì thực hiện thì mới thu được kết quả tốt.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngọai khoa

Phẫu thuật chính là phương pháp chữa bệnh trĩ nội ngoại khoa. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay là: Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler...

Trĩ nội có thể điều trị bằng nội khoa hoặc thủ thuật. Vì vậy, chữa bệnh trĩ bằng ngoại khoa chỉ nên được xem là đối sách cuối cùng khi các nội khoa và thủ thuật không hiệu quả. Bởi phẫu thuật có thể kèm theo những di chứng nặng nề khó sửa chữa. Vì vậy, phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho trĩ nội độ 3 và 4, trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng.

Chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật

Bao gồm 3 thủ thuật chính: Chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su và quang đông hồng ngoại.

- Chích xơ: Là phương pháp chữa bệnh trĩ nội dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu nuôi búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu. Thường được chỉ định cho những trường hợp mắc trĩ nội độ 1 và 2.

- Thắt trĩ bằng vòng cao su: Phương pháp này được thực hiện theo nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn. Thường được chỉ định cho những trường hợp mắc trĩ nội từ độ 3 trở xuống.

- Quang đông hồng ngoại: Quang đông hồng ngoại được chỉ định rõ với trĩ nội độ 1 và 2. Phương pháp trị trĩ này có ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần.

Chữa bệnh Trĩ nội  bằng kỹ thuật PPH và HCPT tại phòng khám Hưng Thịnh

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật PPH và HCPT để chữa bệnh trĩ nội. Hai phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá là những phương pháp điều trị bệnh lý vùng hậu môn trực trành hiện đại hiện nay.

Dựa trên nguyên lý xâm lấn tối thiểu công nghệ cao, kết hợp với việc sử dụng khí Hydrogen trong quá trình làm phẫu thuật giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Với một vết rạch nhỏ, sau đó dùng dao đốt rạch tiếp để dẫn các dịch mủ tích tụ trong lỗ rò ra ngoài. Đồng thời, điều trị bệnh không gây tổn thương chức năng của hậu môn, thu nhỏ 2/3 vết thủ thuật, giảm mức độ tổn thương trong quá trình thủ thuật xuống mức thấp.

Với những ưu điểm vượt trội mà các phương pháp truyền thống không có được, các kỹ thuật mới này đã và đang mang niềm vui đến cho người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về các cách chữa bệnh trĩ nội. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0395.456.294 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Đánh giá: 
Chữa Trĩ Nội, như thế nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  66 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?