Trĩ nội độ 1, Trĩ nội độ 2 khác nhau những gì?

Lượt xem: 4906

Táo bón là tình trạng thường thấy ở những người có chế độ ăn uống thất thường, nếu không điều chỉnh lại thói quen không tốt này bạn dễ bị mắc Bệnh Trĩ.

Trĩ nội độ 1, Trĩ nội độ 2 khác nhau những gì?

Bệnh trĩ ở Việt Nam khá phổ biến và hầu như những bệnh nhân đi khám tại khoa hậu môn trực tràng thì đa phần là khám trĩ. “Thập nhân cửu trĩ” nghĩa là trong 10 người thì 9 người mắc trĩ, câu nói không sai, chỉ là mức độ, tình trạng mắc trĩ ở mỗi người là khác nhau mà thôi. Và phần đông những người bị trĩ ở giai đoạn cuối mới thấy hết những khó khăn, đau đớn tận cùng của bệnh trĩ. Họ không còn chịu đựng thêm được mới tìm đến bác sĩ để để điều trị.

Trĩ bao gồm trĩ nội, Trĩ Ngoại và trĩ hỗn hợp (gồm cả 2 loại trĩ trên). Trĩ nội có chiều hướng sung huyết, chảy máu và trĩ sa. Trĩ Nội chịu những lực nén từ bên trong, gồm nhiều búi trĩ do đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn căng phình, búi trĩ nằm phía trên đường lược và trong ống hậu môn.

4 cấp độ của bệnh trĩ nội sẽ cho biết tình trạng của bệnh nặng hay nhẹ và từ đó sẽ có những hướng điều trị tích cực. Trong đó trĩ nội độ 1 và độ 2 được xếp vào mức độ trĩ nhẹ, còn trĩ nội khi đã sang độ 3, độ 4 thì là trĩ nặng rồi, việc điều trị khó và phức tạp hơn và cần thiết phải cắt trĩ.

Trĩ nội độ 1, Trĩ nội độ 2 khác nhau những gì?

Trĩ nội độ 1, Bệnh nhân bị trĩ nội đang ở giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ, búi trĩ mới hình thành và ở trong ống hậu môn. Người bệnh khó phát hiện, các triệu chứng thấy chỉ là táo bón kèm theo hiện tượng chảy máu. Chỉ nhìn ở trên giấy vệ sinh hay bề mặt phân mới thấy được. Búi trĩ chỉ được phát hiện khi đi khám.

Trĩ nội độ 2, Trong mỗi khi đi đại tiện, trĩ có dấu hiệu sa ra ngoài do lúc này trĩ đã phát triển tới một kích thước lớn hơn. Tuy nhiên do còn là trĩ ở mức độ nhẹ nên trĩ sa lúc rặn mạnh và khi đại tiện xong trĩ trở về vị trí ban đầu bằng cách co lên. Bạn sẽ không còn thấy búi trĩ nữa, nhưng cảm giác vẫn thấy vướng và hơi khó chịu. Chảy thành giọt và theo tia nhiều hơn so với trĩ nội độ 1.

 Việc điều trị Trĩ Nội độ 1, độ 2 đúng cách nhất là thế nào?

Điều trị trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 theo khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đối với trĩ nội ở 2 mức độ này việc điều trị đúng cách sẽ cho kết quả nhanh chóng, hiệu quả.

- Điều trị theo phương pháp nội khoa (dùng thuốc bôi, đặt viên đạn hay thuốc uống): đó là những thuốc chứa hoạt chất Rutin, dẫn suất flavonoid. Công dụng là chống phù nề, sưng, giảm đau, tăng sức bền thành tĩnh mạch. Kết hợp cùng một số thuốc kháng sinh và giảm đau sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc Đông y nhưng dù dùng bất cứ loại thuốc nào bạn cũng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

- Điều trị theo phương pháp ngoại khoa (làm thủ thuật): Trĩ nội dộ 1, trĩ nội độ 2 sau khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một trong những thủ thuật: chích xơ, thắt dây thu, quang đông hồng ngoại, laser.

Bạn hãy yên tâm và đừng lo lắng nhiều khi bị trĩ nội giai đoạn này, thực hiện chế độ ăn với nhiều rau xanh, uống nhiều nước giúp phân lỏng và dễ tiêu hơn. Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn tránh ngồi nhiều và tránh những thực phẩm cay nóng. Tập đi cầu vào sáng sớm, vệ sinh sạch sẽ…tốt nhất đừng bao giờ để trĩ nặng mới đi điều trị. Chủ quan hay xấu hổ vì mặc cảm càng làm bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhiều hơn.

Phát hiện bệnh trĩ sớm, điều trị đúng cách vừa tiết kiệm chi phí mà lại cho hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là những giải đáp về Trĩ nội độ 1, Trĩ nội độ 2 khác nhau những gì?. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 0395.456.294 các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn sẵn sàng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Trĩ nội độ 1, Trĩ nội độ 2 khác nhau những gì?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  39 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?