Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Lượt xem: 56675

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn là cách tránh thai được nhiều cặp đôi quan tâm tìm hiểu vì cách tính chu kỳ kinh nguyệt quan hệ sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng đời sống tình dục mà vẫn đảm bảo tránh thai an toàn. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin về vấn đề này.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi hoạt động sinh lý lặp đi lặp lại nhiều lần dưới dự điều khiển của các hormone sinh dục được tạo ra bởi tuyến yến, hệ thống đồi dưới và buồng trứng trong cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và diễn ra từ khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì cho tới mãn kinh. Đây cũng là điều rất cần thiết cho sinh sản của nữ giới. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt còn giúp nữ giới nhận biết được tình trạng sức khỏe và sinh lý của bản thân.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bình thường sẽ nằm trong khoảng 21 ngày cho đến 35 ngày, được tính kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh lần này đến ngày đầu của chu kỳ kinh kế tiếp.

Sự thụ thai xảy ra khi có sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Theo đó, nếu vào ngày trứng rụng mà chị em có quan hệ tình dục thì nguy cơ có thai là rất lớn. Ngược lại, nếu như chị em quan hệ tránh ngày rụng trứng thì khả năng có thai sẽ giảm. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn vì thế mà ra đời.

Rong kinh là gì? nguyên nhân triệu chứng cách chữa rong kinh

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Muốn tính chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới để tránh thai, nữ giới cần phải lưu ý những thông tin như sau:

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài từ 21 – 35 ngày và trung bình khoảng 28 ngày. Đồng thời, dựa trên quá trình phóng noãn của một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, có thể chia ra làm 3 giai đoạn cụ thể. Trong mỗi giai đoạn, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ có những khác biệt rõ rệt và các chị em có thể căn cứ vào đó để lựa chọn thời điểm tránh thai thích hợp.

Theo đó, quan hệ càng gần với thời điểm rụng trứng, khả năng thụ thai của nữ giới càng cao. Ngược lại, càng xa ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai sẽ giảm đi.

Cụ thể đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày như sau:

Thời điểm dễ thụ thai

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14 tính từ thời điểm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, thời điểm quan hệ tình dục nguy hiểm nhất là: 14 – 5 = 9 và 14 +5 =19. Vậy nên, thời điểm quan hệ tình dục nguy hiểm và dễ thụ thai nhất là từ ngày 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy, nữ giới cần phải đặc biệt lưu ý và hạn chế quan hệ không an toàn trong thời điểm này.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Quan hệ an toàn

Thời điểm tránh thai tương đối an toàn

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, thời điểm quan hệ tình dục được đánh giá là tương đối an toàn sẽ bắt đầu từ thời điểm nữ giới có kinh nguyệt cho tới ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, cơ thể của nữ giới sẽ xảy ra hai hiện tượng là co bóp tử cung để đẩy nội mạc tử cung ra khỏi cơ thể. Sau khi những ngày nguyệt san kết thúc, nội mạc tử cung sẽ được tái tạo mới nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mang thai sau này. Đồng thời, nang noãn và trứng sẽ phát triển và dần trưởng thành. Điều này sẽ tạo điều kiện cho trứng chín và trưởng thành.

Nếu nữ giới có quan hệ tình dục trong thời điểm này, bạn vẫn có thể có thai. Vì tinh trùng của nam giới sau khi đi vào cơ thể của các chị em có thể tồn tại được khoảng 72h nên có thể đợi được trứng chín và rụng xuống.

Vậy nên, nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này bạn vẫn có thể có thai.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối cũng chính là giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, trứng đã rụng và tiêu biến. Đồng thời, quá trình tưới máu cho niêm mạc tử cung cũng biến mất khiến chúng dần dần thoái hóa.

Chính vì vậy, quan hệ tình dục trong thời điểm này, nữ giới có thể tránh thai được.

Dựa theo tính chất của chu kỳ kinh nguyệt là: Giai đoạn hoàng thể luôn kéo dài 14 ngày. Ta có công thức tính ngày rụng trứng của nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều như sau:

+ Y là tổng số ngày của 1 chu kỳ kinh nguyệt

+ X là ngày rụng trứng

-----> Lấy Y – 14 = X

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài 30 ngày, ta có: 30 – 14 = 16. Vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 và thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là vào ngày 15 – 17. Trước ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể mang thai. Sau ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là thời điểm quan hệ an toàn.
Sau đây, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ với bạn bảng tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình Ngày dễ rụng trứng Thời gian có khả năng thụ thai
22 Ngày thứ 8 Từ ngày 7-9
23 Ngày thứ 9 Từ ngày 8-10
24 Ngày thứ 10 Từ ngày 9-11
25 Ngày thứ 11 Từ ngày 10-12
26 Ngày thứ 12 Từ ngày 11-13
27 Ngày thứ 13 Từ ngày 12-14
28 Ngày thứ 14 Từ ngày 13-15
29 Ngày thứ 15 Từ ngày 14-16
30 Ngày thứ 16 Từ ngày 15-17
31 Ngày thứ 17 Từ ngày 16-18
32 Ngày thứ 18 Từ ngày 17-19
33 Ngày thứ 19 Từ ngày 18-20
34 Ngày thứ 20 Từ ngày 19-21
35 Ngày thứ 21 Từ ngày 20-22
36 Ngày thứ 22 Từ ngày 21-23
37 Ngày thứ 23 Từ ngày 22-24

Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn chỉ được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Vậy nên, nữ giới cần phải đặc biệt lưu ý.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, tuyệt đối không nên áp dụng cách thức này để tránh thai vì có thể dẫn tới có thai ngoài ý muốn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này và có sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  80 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?