Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai?

Lượt xem: 211999

Kinh nguyệt không đều là gì? Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai? là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm bởi vì kinh nguyệt ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai, đặc biệt những người có kinh nguyệt không đều cần quan hệ những ngày rụng trứng mới tăng khả năng có thai Dưới đây là những thông tin tư vấn của các chuyên gia phụ khoa xoay quanh vấn đề này:

Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai?

 

Kinh nguyệt không đều là gì? Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Bình thường, chu kì kinh nguyệt của bạn gái nằm trong khoảng 21 đến 35 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày với tổng lượng máu kinh trong một chu kì rơi vào khoảng 20-80ml.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định, Kinh nguyệt không đều có thể là:

- Kinh nguyệt không đều thể hiện qua vòng kinh ngắn, dài: Chu kì kinh nguyệt ít hơn 21 ngày được gọi là chu kỳ kinh ngắn, dài hơn 35 ngày gọi là chu kì kinh nguyệt dài và mỗi một chu kì kinh có độ dài khác nhau, khiến cho bạn gái không xác định được chu kì kinh chính xác của mình thì đều có thể được coi là kinh nguyệt không đều.

- Kinh nguyệt ra ít hoặc ra nhiều: Kinh nguyệt ra ít là hiện tượng thời gian hành kinh ít hơn 2 ngày, lượng máu ra dưới 20ml; bạn gái bị kinh nguyệt ra nhiều có thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh ra nhiều hơn 80ml là trường hợp kinh nguyệt ra nhiều.

- Vô kinh: Kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên.

- Xuất huyết giữa chu kì kinh: Ra máu giữa chu kì kinh mà không phải là máu kinh nguyệt, lượng máu ra ít hơn, chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn là hết.

Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng rất phổ biến ở nữ giới. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, diễn ra trong một thời gian ngắn và hết. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn gái. Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em bị kinh nguyệt không đều kéo dài cần nhanh chóng đi khám.

Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai?

Hỏi: Thưa bác sĩ! Vợ chồng em đang rất mong ngóng có con. Em đã tiêm phòng vắc xin đầy đủ và lên kế hoạch cụ thể cho việc mang bầu, chúng em cũng đã “thả” gần 2 tháng nay mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì. Điều này làm em rất xót ruột. Em không biết có phải do chu kỳ kinh nguyệt của em không đều nên mới xảy ra hiện tượng này không? Bình thường, ngày hành kinh của em là ngày 12 dương lịch hàng tháng. Tuy nhiên, con số này chỉ duy trì được một thời gian, sau đó là diễn biến rất bất thường. Gần 1 năm, em không nhận biết được ngày hành kinh vì thường hay bị chậm hoặc sớm hơn một vài ngày. Bác sĩ có thể cho em biết “Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai không ạ?”( Em sử dụng que thử rụng trứng, rồi thuốc kích rụng trứng rồi mà không hiệu quả). Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ phòng khám. Em xin chân thành cảm ơn!

B.L (Hà Nội)

Trả lời: Thân chào bạn L! Chúng tôi hiểu được sự mong ngóng có con của vợ chồng bạn. Đây cũng là nỗi niềm của rất nhiều chị em, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên nóng vội mà hãy bình tĩnh chờ đợi thêm một thời gian nữa. Bác sĩ của phòng khám sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, coi đây như sự hỗ trợ cho hai bạn để việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Cũng giống như những người có Chu kỳ kinh đều thì ở những người có kinh không đều cũng cần tính sao cho Tinh trùng và trứng gặp nhau cụ thể là:

* Nếu Chu kỳ kinh nguyệt dài trên 32 hay ngắn hơn 28 ngày nhưng vẫn ổn định thì có thể tính như sau:

Đây là công thức suy đoán áp dụng chung cho những chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày: cụ thể là chu kỳ kinh cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày và ngược lại nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ. Hay tổng quát là ngày có thể thụ thai là ngày từ ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ kinh

* Nếu chu kỳ kinh bất thường không cố định thì có thể tính như sau để quan hệ:

Chu kỳ kinh nguyệt cửa bạn đều đặn thì ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày 14 hàng tháng. Tuy nhiên, khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bạn có thể canh khoảng thời gian thụ thai bằng cách nhận biết các dấu hiệu rụng trứng sau đây:

+ Thân nhiệt tăng cao do việc tăng progesterone trong thời gian rụng trứng

+ Khí hư ra nhiều, dai và trong như lòng trắng trứng gà

+ Ham muốn tăng cao: Càng gần ngày rụng trứng, ham muốn của chị em càng tăng cao

+ Đau lâm râm bụng dưới: Dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh lý khác, tuy vậy nếu chị em chú ý thì vẫn có thể đoán biết được đây là thời điểm sắp rụng trứng.

dau bung duoi dau hieu rung trung

Bạn cũng có thể đến cơ sở y tế uy tín để áp dụng hình thức siêu âm canh noãn vài chu kỳ để xác định chính xác ngày rụng trứng. Sau đó có thể quan hệ bình thường để thụ thai. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn cụ thể cách canh noãn để đạt hiệu quả thụ thai cao. Cách này đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng từ phía các chị em.

- Ngoài ra có thể áp dụng một số cách sau để tăng khả năng thụ thai:

+ Tần suất quan hệ lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tránh quan hệ nhiều vì làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.

+ Thay đổi thói quen sinh hoạt cả chồng lẫn vợ cần chú ý từng thay đổi nhỏ nhất của cơ thể như ở nữ giới nếu gặp tình trạng khí hư ra nhiều hơn, ham muốn tình dục cũng mãnh liệt hơn thì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đã tới thời điểm rụng trứng, thời kỳ dễ thụ thai...Khi quan hệ vợ chồng cả 2 phải cùng đạt được cực khoái vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. Sau khi làm "chuyện ấy" thì người vợ nên nằm ngửa từ 15-20' phút để tinh trùng dễ dàng xâm nhập...

+ Phát hiện và điều trị khỏi các bệnh nếu gặp ở âm đạo âm hộ hay bao quy đầu, đặc biệt là các chứng viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới vì những căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thụ thai.

Các chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh cũng xin lưu ý:

Ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì việc thụ thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: tâm lý, bệnh lý, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng. Chính vì thế, bạn và chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản để bác sĩ kịp thời phát hiện những vấn đề bệnh lý có khả năng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của hai bạn. Nếu có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bạn.

Bạn L thân mến! Nếu vợ chồng bạn đã đi khám sức khỏe sinh và bác sĩ kết luận là sức khỏe sinh sản của cả hai hoàn toàn bình thường thì bạn đừng nên lo lắng quá về việc bao giờ sẽ thụ thai. Bạn nên giữ tâm lý thoải mái và vui vẻ nhất thì việc chào đón con yêu đến với thế giới của bạn sẽ nhanh chóng diễn ra. Trường hợp vợ chồng bạn chưa đi khám sức khỏe sinh sản, bạn cũng thực hiệ đủ các biện pháp như chúng tôi vừa phân tích mà không thấy có kết quả thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0395.456.294 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí. Chúc vợ chồng bạn sức khỏe và sớm có tin vui!

Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  74 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?