Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?

Lượt xem: 3979

Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào? Sự xuất hiện của kinh nguyệt sau sinh là một trong những hiện tượng mà các mẹ rất quan tâm và lưu ý.

Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 23 tuổi và mới sinh con được khoảng 2 tháng. Cháu cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hiện giờ, cháu và chồng đã có quan hệ với nhau, nhưng vì chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt nên chúng cháu không sử dụng biện pháp tránh thai nào? Cháu mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào? Cháu xin cảm ơn! (Thanh Tú – Hà Giang).

 Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?

Bạn Thanh Tú thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, không có một mức thời gian chuẩn mực quy định việc xuất hiện trở lại của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh. Vì điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm: Tình trạng sức khỏe của người mẹ, phương pháp sinh con, hay người mẹ đó có nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hay không?...

Kinh nguyệt sau sinh ở bà mẹ không cho con bú và cho con bú

Theo đó: Nếu người mẹ không cho con bú, kinh nguyệt có thể xuất hiện từ 6 – 8 tuần sau khi sinh con. Trên thực tế: Có 40% nữ giới sau sinh có kinh từ tuần thứ 6.

Ngược lại: nếu nữ giới nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thì thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trung bình khoảng từ 3 – 6 tháng.

Lý giải cho sự khác biệt này, các chuyên gia cho biết: Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể của các mẹ sẽ tiết ra một chất có tên Prolactin để phù hợp với quá trình sản xuất nguồn sữa tự nhiên của cơ thể. Hoạt chất Prolactin và một số hormone khác được sản xuất ra trong quá trình đó, sẽ gây ức chế lên buồng trứng, tuyến yên, làm chậm quá trình sản xuất estrogen tự nhiên của cơ thể mẹ. Thiếu hụt estrogen sẽ khiến cho hoạt động của buồng trứng bị chậm lại, đồng thời, quá trình hình thành lớp niêm mạc nông tại tử cung cũng không được diễn ra như bình thường. Từ đó, kinh nguyệt của nữ giới chậm xuất hiện hơn so với nữ giới không cho con bú.

 Quan hệ ngày nào dễ thụ thai khi kinh nguyệt không đều

Đối với nữ giới sinh con bằng phương pháp sinh mổ kinh nguyệt sẽ xuất hiện:

Ở trường hợp này Kinh nguyệt thường xuất hiện trở lại từ 4 – 8 tuần sau sinh.

Lưu ý: Nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà trong vòng 1 năm tính từ thời điểm sinh con vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Hoặc bạn không nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trong vòng 2 tháng không thấy kinh nguyệt trở lại, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế đáng tin cậy để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị. Vì đây là một trong những dấu hiệu bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Bạn Thanh Tú thân mến! Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin có một lưu ý nhỏ tới bạn như sau:

Mặc dù sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt chính là dấu hiệu cho thấy khả năng mang thai trở lại của nữ giới sau sinh. Tuy nhiên, kể cả khi chưa có sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt thì bạn vẫn có thể mang thai. Nguyên nhân là trước khi có sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt, trứng của nữ giới có thể rụng và bạn vẫn có khả năng mang thai.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên chủ động với những biện pháp tránh thai để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào? Hi vọng với những chia sẻ trên, các chuyên gia đã cung cấp cho bạn nhưng thông tin cần thiết. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?