Chu Kỳ Kinh Nguyệt - Không Đều có ảnh hưởng khả năng làm mẹ không?

Lượt xem: 16119

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không?” là thắc mắc của rất nhiều ban gái có quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình, đặc biệt những bạn gái sắp lập gia đình hoặc đang mong muốn có con. Để hồi đáp thắc mắc của các bạn, cũng là để nâng cao sự hiểu biết và để các bạn gái chăm sóc sức khỏe của mình được tốt hơn, chúng tôi sẽ trình bày các vấn đề về chu kì kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng của nó đến khả năng làm mẹ của các chị em trong bài viết dưới đây.

Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kì kinh nguyệt của các bạn gái được tính từ khoảng cách giữa hai lần hành kinh gần nhất tính từ ngày đầu tiên xuất hiện. Thông thường, một chu kì kinh nguyệt có độ dài trung bình là 28 ngày, một chu kì kinh nguyệt vẫn có thể coi là bình thường nếu độ dài của nó có thể dao động dài hơn (đến 35 ngày), hoặc ít hơn (21 ngày) chứ không nhất định là 28 ngày. Một sự thay đổi nhẹ giữa độ dài chu kì giữa các lần kinh nguyệt cũng có thể được coi là bình thường, ví dụ như chu kì kinh lần trước là 28, thì chu kì kinh nguyệt tháng này là 31 vẫn có thể coi là chấp nhận được.

Chu kì kinh nguyệt được coi là không đều nếu có sự cách biệt nhau quá lớn về khoảng cách giữa các lần hành kinh. Ví dụ như chu kì kinh nguyệt tháng này của bạn là 30 ngày, nhưng chu kì tháng trước của bạn là 27 ngày, chu kì những lần trước nữa lại là 35 ngày, sự không thống nhất giữa các chu kì kinh nguyệt như vậy khiến bạn gái không xác định được một chu kì kinh nguyệt cụ thể của mình là bao nhiêu rõ ràng là dấu hiệu của chu kì kinh nguyệt không đều.

Viêm cổ tử cung là bệnh gì?

Kinh nguyệt ra ít, có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không?

Chu kì kinh nguyệt đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản, nó là biểu hiện của khả năng làm mẹ của các chị em. Khi một bé gái bắt đầu có kinh, là đánh dấu sự hoàn thiện trong cơ thể về chức năng sinh sản.

Chu kì kinh nguyệt không đều là trường hợp thường xảy ra ở những bé gái mới xuất hiện kinh nguyệt trong một vài năm đầu (ít nhất là một năm), hoặc ở những đối tượng có những vấn đề về tâm lý như lo âu, áp lực và suy nghĩ nhiều, phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc thuốc giảm đau cũng có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Chu kì kinh nguyệt không đều vì những nguyên nhân như vậy, chỉ là tạm thời và hoàn toàn bình thường, không có ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm mẹ của các chị em.

Mặt khác chu kì kinh nguyệt không đều và kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý phụ khoa u xơ tử cung, các bệnh về nội mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng…Ở những chị em có các bệnh lý này, gây ra những nguy cơ đe dọa sức khỏe, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chức năng sinh sản ở người phụ nữ. Nếu chị em không giải quyết dứt điểm những bệnh lý là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều này, thì chúng sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của các chị em, thậm chí, có thể gây tử vong.

Tóm lại, chu kì kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không là một câu hỏi khó, vì chu kì kinh nguyệt không đều chỉ là biểu hiện hoạt động bên ngoài của các chức năng sinh sản còn khả năng làm mẹ, lại được quyết định bởi chính các cơ quan sinh sản bên trong này. Chu kì kinh nguyệt hoàn toàn không quyết định khả năng làm mẹ của các chị em, nhưng nếu chu kì kinh nguyệt không đều, có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ thống sinh sản của chị em có những trục trặc. Chị em nên có những biện pháp điều chỉnh kịp thời không để tình trạng này tái diễn.

Chu kì kinh nguyệt không đều ảnh hưởng gì đến khả năng làm mẹ?

Miễn là có kinh nguyệt, chị em vẫn có khả năng làm mẹ, nhưng chu kì kinh nguyệt không đều làm cho các chị em khó xác định chu kì rụng trứng, việc canh ngày rụng trứng và dự tính thụ thai của các chị em cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn hơn.

Chị em nên làm gì khi chu kì kinh nguyệt của mình không đều?

Ở những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều là sự thay đổi tạm thời của những yếu tố như thuốc tránh thai, thuốc giảm đau, hoặc do lo lắng, căng thằng kéo dài chị em nên dừng ngay những yếu tố này lại: Hạn chế uống thuốc tránh thai, và loại bỏ áp lực, giữ tinh thần thoải mái, kinh nguyệt của các chị em qua một thời gian sẽ trở lại bình thường. Và nhớ chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình theo lời khuyên của các chuyên gia như sau:

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh và các chức năng của các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả hệ thống sinh sản hoạt động bình thường, chị em nên ưu tiên những thực phẩm lành mạnh, không ăn nhiều chất béo, và hạn chế những đồ uống chứa chất kích thích như cafe…

- Tập thể dục hàng ngày và duy trì cân nặng hợp lý cũng là điều cần thiết nên làm và phải làm. Chúng mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho sức khỏe nói chung và riêng về sức khỏe sinh sản, nó giúp điều hòa ổn định chu kì kinh nguyệt, từ đó cải thiện khả năng khả năng thụ thai.

Và cuối cùng, bạn gái nhớ  đi khám phụ khoa nếu chu kì của bạn không đều và kéo dài. Kể cả trong trường hợp chu kì kinh nguyệt của bạn bình thường và cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường, bạn vẫn nên đi khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần.

Trên đây là những thông tin hữu ích cung cấp cho các bạn về chu kì kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không. Mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 0395.456.294 - 0395.456.294 hoặc trực tiếp đến Phòng khám Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, các chuyên gia của chúng tôi luôn tận tình giải đáp hộ bạn.

Đánh giá: 
Chu Kỳ Kinh Nguyệt - Không Đều có ảnh hưởng khả năng làm mẹ không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?